Lập trình viên trẻ nhất thế giới lập kỷ lục Guinness chỉ mới 6 tuổi

Bước sang năm 2021, Kautilya Katariya qua 7 tuổi và cậu đã lập Kỷ lục Guinness Thế giới mới về việc lấy được chứng chỉ AI của IBM.

Hầu hết, nếu không nói là tất cả trẻ 6 tuổi thích chơi đồ chơi và chơi game máy tính hơn là tham gia học lập trình. Nhưng Kautilya Katariya thì không. Năm nay 7 tuổi, Kautilya đã được công nhận là lập trình viên máy tính trẻ nhất thế giới sau khi hoàn thành bốn chứng chỉ chuyên nghiệp của IBM về Python và trí tuệ nhân tạo.

Cậu thậm chí còn lập luôn kỷ lục Guinness là lập trình viên máy tính trẻ nhất thế giới. Kautilya Katariya sinh ngày 27 tháng 9 năm 2013 tại Ấn Độ. Cậu lập kỷ lục khi mới 6 tuổi 346 ngày, theo xác minh tại Northampton, Vương quốc Anh, vào ngày 6 tháng 9 năm 2020.

IBM cho biết các nhà phát triển ở mọi lứa tuổi đang tìm cách nâng cao kỹ năng của họ bằng cách hoàn thành các chứng chỉ chuyên môn trong các lĩnh vực bao gồm đám mây và AI, thông qua Mạng kỹ năng nhà phát triển của IBM (IBM Developer Skills Network), một nền tảng học tập miễn phí xuất bản các khóa học trên Coursera, edX.org, và các trang web giáo dục trực tuyến khác.

Khi Kautilya phải ở nhà do COVID và bị hủy bỏ kỳ nghỉ, bên cạnh những trò nghịch ngợm của mình, cậu đã đắm mình trong thế giới công nghệ, Ishwari Katariya, cha của cậu cho biết.

Ishwari Katariya gọi con trai mình, một sinh viên ở Northampton, Vương quốc Anh, là “một người học nhanh và nhạy bén” và nói, “các khóa học của IBM đã giúp cậu hiểu các khái niệm phức tạp về máy tính, lập trình, học máy và trí tuệ nhân tạo.”

Ban đầu, Kautilya học các ngôn ngữ máy tính như Python, JavaScript và hỗ trợ HTML, nhưng chuyển sang sử dụng Python vì cậu phát hiện ra rằng Python là ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học cho AI và học máy, cha cậu cho biết. Cậu mất khoảng sáu đến bảy tháng để thành thạo Python.

Kautilya đã nhận được năm chứng chỉ về Python và AI từ IBM vào tháng 11 năm 2020. Anh đã hoàn thành chứng chỉ chuyên nghiệp về AI của Cơ sở Nền tảng của IBM trên edX và khóa học Python cho Khoa học Dữ liệu từ IBM Cognitive Class.

Cha của cậu cho biết thêm: “Là một phụ huynh, chúng tôi rất tự hào về thành tích của Kautilya và vui mừng khi cậu bé được ghi tên vào Sách Kỷ lục Thế giới Guinness”.

Và Kautilya chưa dừng lại ở đó. “Kautilya hiện đã tham gia sáu khóa học lấy chứng chỉ của IBM và giành được Chứng chỉ Chuyên gia của IBM về Trí tuệ Nhân tạo và Khoa học Dữ liệu Ứng dụng với Python,” cha cậu nói. “Kautilya hiện đang thực hiện thêm hai khóa học của IBM để lấy một chứng chỉ chuyên nghiệp khác về ‘Trí tuệ nhân tạo ứng dụng’.